QUY TẮC ỨNG XỬ CỦA CÁN BỘ, GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN TRƯỜNG MẦM NON SƠN CA - THỊ XÃ SƠN TÂY

QUY TẮC ỨNG XỬ CỦA CÁN BỘ, GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN

TRƯỜNG MẦM NON SƠN CA - THỊ XÃ SƠN TÂY

I. MỤC ĐÍCH, ĐỐI TƯỢNG, PHẠM VI

1. Mục đích

Xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trường mầm non Sơn Ca đáp ứng tiêu chí “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”

Định hướng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các chuẩn mực trong giải quyết công việc với tổ chức và công dân trong gia đình, xã hội.

Góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của người dân Phường Ngô Quyền -  người dân thị xã Sơn Tây thanh lịch, văn minh.

2. Phạm vi và đối tượng điều chỉnh

Phạm vi áp dụng Quy tắc bao gồm: Các phòng, tổ, nhóm, lớp thuộc trường mầm non Sơn Ca- Thị xã Sơn Tây.

Đối tượng áp dụng Quy tắc: Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên đang làm việc trong Trường Mầm non Sơn Ca.

II. QUY TẮC CHUNG: Quy tắc ứng xử bao gồm

1. Văn hóa trong giờ làm việc.

2. Văn hóa trong giao tiếp - ứng xử.

3. Văn hóa trong hội họp.

4. Văn hóa trong sinh hoạt

5. Văn hóa trong việc giữ gìn vệ sinh, an toàn nơi làm việc.

6. Văn hóa trong quan hệ với nhân dân và chính quyền sở tại.

III. QUY ƯỚC ỨNG XỬ CỤ THỂ

1. Văn hóa trong giờ làm việc.

- Giải quyết công việc nhanh gọn, chính xác và hiệu quả.

- Thực hiện nghiêm chỉnh giờ giấc làm việc, không đi muộn về sớm, không làm việc riêng trong giờ làm việc.

- Mặc đồng phục lịch sự, chỉnh tề theo đúng quy định của nhà trường.

- Không sử dụng điện thoại trong giờ làm việc khi không có việc cần thiết.

2. Văn hóa trong giao tiếp – ứng xử.

- Ứng xử có văn hóa trong quan hệ giao tiếp (trực tiếp hoặc qua điện thoại với đồng nghiệp trong nhà trường và những người có quan hệ với nhà trường, không nói năng tùy tiện, thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng đối với người khác).

- Có tinh thần đoàn kết, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong công tác và sinh hoạt.

3. Văn hóa trong hội họp.

- Tổ chức hội họp và đến họp đúng giờ quy định, không tự tiện bỏ họp giữa giờ, nghỉ họp phải báo cáo.

- Không sử dụng điện thoại di động trong phòng họp.

- Không nói chuyện riêng, gây tiếng ồn ảnh hưởng đến sự tập trung theo dõi của người khác.

- Muốn phát biểu phải được sự đồng ý của chủ tọa hội nghị, không nói chen khi người khác đang phát biểu.

- Giữ thái độ từ tốn, tôn trọng chủ tọa hội nghị khi phát biểu, tranh luận.

4. Văn hóa trong sinh hoạt

- Không làm việc riêng trong giờ làm việc

- Nhiệt tình tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao của nhà trường và các cơ quan đoàn thể tổ chức.

- Không gây tiếng ồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa.

- Không uống rượu, bia trong giờ làm việc.

5. Văn hóa trong việc giữ gìn vệ sinh, an toàn nơi làm việc

- Sắp xếp gọn gàng, sạch đẹp, vệ sinh phòng làm việc, các nhóm lớp, chỗ để xe, nhà vệ sinh, sân trường.

- Các phòng làm việc, lớp có thùng đựng rác và phải bỏ rác đúng nơi quy định.

- Sắp xếp lại bàn ghế, hồ sơ tài liệu… và làm vệ sinh, tắt điện phòng, lớp, khóa cửa trước khi ra về.

- Tiết kiệm điện, nước, văn phòng phẩm và phương tiện khác phục vụ cho công tác của nhà trường, có ý thức giữ gìn bảo vệ tài sản chung của trường lớp.

6. Văn hóa trong quan hệ với nhân dân và chính quyền

- Quan hệ tốt với nhân dân và chính quyền địa phương.

- Thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, quy định của chính quyền địa phương nơi nhà trường đóng trụ sở và nơi CBGVNV cư trú.

- Tự nguyện giúp nhân dân và chính quyền sở tại theo khả năng của mình khi có yêu cầu.

- Quy ước này đã được toàn thể CBGVNV trong nhà trường thảo luận và nhất trí thông qua CBGVNV thực hiện tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng. Nếu vi phạm tùy theo tính chất mức độ sẽ bị trừ điểm thi đua, phê bình hoặc xử  lý kỷ luật.

1. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân:

Hiệu trưởng có trách nhiệm tổ chức, triển khai và quán triệt Quy tắc này đến toàn thể CBGV-NV trong nhà trường.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện nghiêm túc Quy tắc và nhắc nhở đồng nghiệp cùng thực hiện các quy định trong Quy tắc ứng xử này.

Công đoàn, TTND có trách nhiệm tổ chức, vận động, kiểm tra, giám sát đoàn viên, hội viên thực hiện tốt quy tắc ứng xử này.

2. Khen thưởng, kỷ luật:

CBGV-NV của trường mầm non Sơn Ca thực hiện tốt Quy tắc ứng xử này sẽ được xem xét, biểu dương khen thưởng theo quy định.

CBGV-NV vi phạm các quy định tại Quy tắc ứng xử này, tùy vào mức độ, sẽ bị nhắc nhở, phê bình công khai trong trường. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định Thi đua khen thưởng của nhà trường và quy định của pháp luật.

3. Điều khoản thi hành:

Quy tắc ứng xử này được phổ biến trong toàn thể CBGV – NV trường mầm non Sơn Ca. Trong quá trình thực hiện, nếu có vấn đề phát sinh, Hội đồng trường sẽ xem xét, điều chỉnh cho phù hợp./.

Tác giả: Nguyễn Thị Minh Hảo